Cô giáo Nguyễn Thị Đà- Tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người.

“Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Đà, giáo viên trường Tiểu học Vũ Xá- Lục Nam- Bắc Giang.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở làng quê đồng chiêm chũng tại xã Cẩm Lý- Lục Nam- Bắc Giang, ấp ủ ước mơ làm nghề dạy trẻ từ những ngày còn ngồi trên ghế trường trung học phổ thông Lục Nam, cô Nguyễn Thị Đà đã thi đỗ vào trường Trung học Sư phạm Miền núi Hà Bắc và bắt đầu chắp cánh cho ước mơ cao đẹp của mình. Năm 1986 tốt nghiệp ra trường, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Đà được phân công dạy tại trường cấp 1,2 Cẩm Lý- Lục Nam- Hà Bắc. Năm 1987 cô được thuyên chuyển về trường Cấp 1- 2 Vũ Xá (tiền thân của trường Tiểu học Vũ Xá ngày nay). Tháng 9 năm học 2017-2018 vừa tròn 30 năm cô giáo Nguyễn Thị Đà gắn bó với mái trường Tiểu học Vũ Xá.

Từ những năm đầu mới ra trường, với trăn trở, suy nghĩ về hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò, vì vậy Cô luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Cô nhiệt tình tham gia các hoạt động tuyên truyền, xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc; luôn gương mẫu đi trước, làm trước; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Cô thường xuyên vận động, quan tâm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp chủ nhiệm cũng như trong trường và ở địa phương. Cô giáo Nguyễn Thị Đà là tấm gương điển hình trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cô luôn giữ gìn đạo đức lối sống, có lề lối làm việc khoa học, kỷ luật, tích cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí quan liêu và tiêu cực trong đơn vị. Cô Nguyễn Thị Đà không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức của người giáo viên nhân dân; không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học, truyền thụ cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng cũng như vốn kiến thức về kĩ năng sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô giáo Nguyễn Thị Đà luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò như con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, kính trọng của các em học sinh và cha mẹ học sinh dành cho cô. Với tấm lòng nhiệt tình và sự năng động trong công tác, cô luôn luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu khối 4, 5.

Bằng tình yêu thương học trò và tâm huyết với nghề, cô Đà luôn trăn trở làm sao để mỗi tiết học các em dễ hiểu, dễ nhớ bài, say mê và hứng thú học tập hơn. Vì vậy, ngoài thực hiện dạy đúng theo chương trình, chuẩn kiến thức kỹ năng và nội dung dạy học, cô luôn trau dồi kiến thức, học hỏi ở đồng nghiệp, sách báo, tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng chuyên môn của ngành tổ chức để tạo sự phong phú trong mỗi tiết dạy. Với cô, làm theo lời Bác dạy, nhiệm vụ của người giáo viên là “củng cố dạy chữ, nâng cao dạy người”. Cô lấy việc học và làm theo Bác là cơ hội để truyền tải tới học sinh những điều bản thân học được từ tấm gương đạo đức của Bác, cũng như qua việc kể chuyện về Người. Từ đó, cô ý thức hơn trong công việc, sinh hoạt và đời sống riêng để làm gương cho các em.

Với những nỗ lực không ngừng, nhiều năm liên tục cô đạt giáo viên dạy giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt lao động tiên tiến. Học sinh lớp cô dạy lên lớp thẳng năm học nào cũng đạt 100%. Lớp cô phụ trách năm học nào cũng có học sinh đạt giải giải toán hoặc Tiếng Việt cấp huyện, đặc biệt năm học 2016- 2017 vừa qua còn có 01 em đạt giải khuyến khích Giải toán trên mạng cấp tỉnh.

Cô luôn nỗ lực hết mình với công tác sư phạm, cùng tập thể, giáo viên nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Là tổ trưởng khối 4+ 5, cô Đà đã chủ động đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào giảng dạy và đời sống; đi đầu trong ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy để tạo hứng thú cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Không chỉ giỏi giang trong sự nghiệp, trong gia đình cô giáo Nguyễn Thị Đà cũng là người vợ, người mẹ tần tảo, đảm đang, luôn chăm sóc các thành viên trong tổ ấm của mình bằng tất cả tình thương yêu, bởi theo cô đó là trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ. Gia đình đã tạo thêm sức mạnh giúp cô vươn lên trong cuộc sống, trong nghề nghiệp, trong thực hiện phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà". Các con của cô rất ngoan ngoãn, hiếu học, đều đỗ Đại học với mức điểm 27 điểm trở lên.

Những thành tích mà cô giáo Nguyễn Thị Đà đã đạt được chính là phần thưởng vô giá cho những cố gắng không mệt mỏi của cô. Nhiều người hỏi về bí quyết thành công, cô chỉ cười khiêm tốn và nói: "Tôi còn phải phấn đấu và học hỏi các đồng nghiệp nhiều lắm. Ước mơ là được làm cô giáo từ nhỏ nên tôi cũng chỉ biêt cố gắng hết sức cho nghề cao quý của chúng ta thôi. "

Nhiều học sinh ngày đầu cô dạy ở ngôi trường Tiểu học Vũ Xá nay đã trưởng thành, có người là giáo viên, kỹ sư, bác sĩ ... đã và đang noi theo tấm gương cô, mang hết tài năng của mình cống hiến cho đất nước, lại có những học sinh những năm chín mươi của thế kỷ trước thì giờ đây lại dắt con đến học lớp cô giáo Đà.

Mái trường Tiểu học Vũ Xá đã và đang in hình bóng của một cô giáo có thâm niên gắn bó lâu dài và để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong đồng nghiệp, học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương.