Ngày nhà giáo Việt Nam
Ngày nhà giáo Việt Nam

BÀI PHÁT BIỂU

TẠI LỄ KỈ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/ 11/ 2011

(Bài phát biểu của thầy Nguyễn Văn Dũng-Phó hiệu trưởng nhà trường)

 

          Kính thưa quí vị đại biểu!

          Kính thưa quí cô giáo, thầy giáo!

Dân tộc ta vốn có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; “tôn sư trọng đạo” , truyền thống tốt đẹp đó đã trở thành một đạo lý cao cả, thiêng liêng thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 chính là ngày thể hiện đạo lý ngàn năm ấy. Vì thế, đã từ lâu,  20/11 không chỉ là ngày lễ của riêng ngành giáo dục mà còn là ngày hội lớn của toàn xã hội. Đây là ngày hội quan trọng nhằm tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh các nhà giáo; những người làm công tác giáo dục; đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với "những kĩ sư tâm hồn", biểu thị truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam ta.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay là ngày lễ có ý nghĩa  đặc biệt. Năm học chào mừng các sự kiện lớn của Đảng và Nhà nước ta. Niềm vui nối tiếp niềm vui, chính vì vậy không khí của ngày 20/11 càng trở nên trang trọng và nồng ấm hơn.

Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khoẻ các vị đại biểu, các ban ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh, các em học sinh đã quan tâm và dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho ngành giáo dục. Tôi cũng xin nhiệt liệt chúc mừng và gửi tới các thầy cô giáo( Đã nghỉ hưu), các thầy cô giáo và cán bộ công nhân viên trường TH Vũ Xá những tình cảm  chân thành nhất. Chúc tất cả chúng ta có một ngày hội: vui vẻ và hạnh phúc.

 

-Kính thưa các vị đại biểu !

-Thưa các thầy giáo - cô giáo!

 

Ngày 20/11 có một lịch sử hết sức tốt đẹp, thật đáng tự hào đối với các nhà giáo tiến bộ trên thế giới nói chung và với các nhà giáo Việt Nam nói riêng. Năm1946, để đấu tranh chống lại những quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản dân chủ, phản khoa học, các nhà giáo tiến bộ trên thế giới đã liên két lại để thành lập “ Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế ” ( Tên viết tắt tiếng Anh là FISE ) đặt trụ sở tại Pa ri. Năm1949, tại hội nghị ở Vaxava- thủ đô Ba Lan, FISE đã xây dựng bản “ Hiến chương các nhà giáo quốc tế ” gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu sau :

-Quy định một số điều về phẩm chất, năng lực, tư tưởng của nhà giáo. Đặc biệt đề cao nghề dạy học và những người làm công tác giáo dục .

-Đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản khoa học, phản dân chủ trên toàn thế giới.

-Đề ra mục tiêu xây dựng mọi nền giáo dục của mọi quốc gia trên thế giới tiến bộ dân chủ, khoa học, vì sự tiến bộ của loài người .

Bản “ Hiến chương các nhà giáo quốc tế ” đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và nhân dân nhiều nước trên thế giới, nền giáo dục của nhiều nước đã thực thi bản hiến chương này và đã đẩy lùi được những quan điểm sai lầm trong giáo dục, đưa nền giáo dục của nhiều nước phong kiến, tư bản trở thành nền giáo dục tiên tiến . Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà cũng đã chính thức công nhận bản hiến chương này và gia nhập tổ chức “Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế” năm 1953. Do tính chất đúng đắn và cực kỳ tiến bộ của bản “ Hiến chương các nhà giáo quốc tế ”năm1957, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 họp tại Vacxava đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày “ Quốc tế hiến chương các nhà giáo ” nhằm tôn vinh nghề dạy học và củng cố, phát triển mạnh mẽ nền giáo dục tiến bộ trên toàn thế giới .

Đối với Việt Nam, do hoàn cảnh đất nước còn bị chia cắt, năm 1958, lần đầu tiên ngày Hiến chương các nhà giáo quốc tế được tổ chức trên toàn miền Bắc. Ngày 20/11 bắt đầu trở thành niềm tự hào của các nhà giáo và dần dần đi vào tiềm thức của nhân dân và các thế hệ học sinh. Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, ngày 20/11 được tổ chức rộng rãi trên toàn quốc. Dưới sự chỉ đạo, ủng hộ và giúp đỡ của các cáp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể và nhân dân cả nước, ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế đã được tổ chức đều đặn hàng năm với nhiều hình thức phong phú, bổ ích, thiết thực và thực sự trở thành ngày hội lớn của dân tộc nói chung và của Nhà giáo nói riêng. Từ ngày lễ kỷ niệm 20/11, đã nâng cao được truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của các tầng lớp nhân dân trên toàn quốc, động viên được các đội ngũ các nhà giáo Việt Nam yêu nghề, mến trẻ, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Cũng từ ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, nền giáo dục Viẹt Nam đã tạo được sự ủng hộ, giúp đỡ rất lớn của các nền giáo dục tiến bộ của nhiều nước trên thế giới .

Do tính chất và mục đích tốt đẹp của ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, thể theo nguyện vọng của nhân dân và các thầy cô giáo Việt Nam, năm 1982, Bộ giáo dục và đào tạo đã chính thức đề nghị Hội đồng bộ trưởng ( Nay là Chính phủ ) nước Công hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là “Ngày nhà giáo Việt Nam ”. Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đầu tiên được Đảng, nhà nước, BGD-ĐT tổ chức hết sức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội vào ngày 20/11 năm 1982. Từ đó đến nay, mỗi ngày 20/11đã thực sự trở thành ngày hội của không chỉ các thầy cô giáo mà còn là ngày hội của cả dân tộcViệt Nam vốn giàu truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo .

 

Kính thưa các đồng chí!

 

Từ bao đời nay dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học và coi trọng nghề dạy học. Từ hàng ngàn năm trước nhân dân ta đã thể hiện tinh thần hiếu học và tôn vinh những người làm nghề dạy học. Ông cha ta cho rằng chỉ bằng con đường học hành mới có thể trở thành những con người có ích cho xã hội và học trước hết để thành người, để vinh hiển; tinh thần ấy thể hiện bằng những câu nói bất hủ còn lưu truyền cho đến ngày nay bằng những câu ca dao:

Học là học đạo làm người

Con đừng lêu lổng kẻ cười người chê

         

Hay:                         Chẳng ham ruộng cả ao liền

                           Ham vì cái bút, cái nghiên ông đồ.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, người thầy giáo luôn luôn gắn bó quan hệ mật thiết với quần chúng nhân dân. Xưa cũng như nay, hầu hết các nhà giáo đều xuất thân từ gia đình lao động, hoặc sống gần gũi với nhân dân lao động. Ngày xưa, người thầy giáo được nhân dân nuôi cơm, đói no cùng với nhân dân theo mùa, nhà thầy cũng là lớp học. Những năm sau Cách mạng tháng Tám, các thầy giáo được Đảng, Nhà nước trao cho trách nhiệm lớn, là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hoá vừa dạy chữ để "trồng người" vừa làm nhiệm vụ tuyên truyền vận động mọi chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước. Bởi lẽ đó Đảng và Bác Hồ luôn luôn xác định " Nghề thầy giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý "; nhân dân kính trọng thầy, coi thầy là biểu tượng của lẽ sống đạo lý, là niềm tin tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ. Nhân dân giành cho thầy giáo một niềm tin thật sự:

                                                  " Muốn qua thì bắc cầu kiều

                                                 Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy"

        Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, người thầy giáo chân chính bao giờ cũng là người thầy giáo yêu nước, là chiến sĩ cách mạng. Dưới chế độ thực dân phong kiến, người thầy giáo thường kiêm thầy thuốc, không ngoài mục đích giúp đời, cứu thế, cứu dân. Người thầy giáo bao giờ cũng trọng đạo lý, bao giờ cũng đứng về phía nhân dân, phía chính nghĩa; thẳng thắn bảo vệ công lý, chống lại cái tà, cái giả dối ngang trái bất công. Đó là những gương thầy giáo xưa như Chu Văn An, Võ Trường Toản, Cao Bá Quát… Khi thực dân Pháp sang xâm lược nước ta nhiều thầy giáo đã cùng các sĩ phu văn thân dấy lên các phong trào đấu tranh và trở thành các nhà yêu nước như Nguyễn Đình Chiểu, Tống Duy Tân, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Nguyễn Xuân Ôn, Phan Đình Phùng, đến lớp nhà giáo vừa dạy học, vừa hoạt hoạt động cách mạng như Trần Phú, Phan Đăng Lưu, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Tôn Quang Phiệt và tiêu biểu nhất là thầy giáo Nguyễn Tất Thành , từ thầy giáo trở thành người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cách mạng Việt Nam và phong trào cách mạng thế giới. Tất cả những danh nhân ấy, đều xứng đáng là " Vạn thế sư biểu"- Người thầy tiêu biểu của muôn đời.

Kính thưa quí vị đại biểu!

Kính thưa quí thầy cô giáo

Ngày nhà giáo Việt Nam đã ra đời gần 30 năm. Sau mỗi ngày hội của mình , toàn ngành GD, từng thày cô giáo đã được động viên khích lệ, được giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần để vượt qua khó khăn gian khổ, thi đua dạy tốt, rèn luyện phẩm chất trong sáng để “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh  noi theo”. Sau mỗi dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, toàn ngành giáo dục, từng thâỳ cô giáo cũng có dịp tự nhìn nhận lại mình để không ngừng phấn đấu vươn lên .Trong ngày này, mọi cấp, mọi ngành, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, các thế hệ học sinh đều hướng về ngành giáo dục, hướng về các thầy cô giáo với tấm lòng tôn kính và những tình cảm chân thành nhất.

 

Kính thưa quí vị đại biểu!

Kính thưa quí thầy cô giáo!

 

Vũ Xá, mảnh đất anh hùng đã đi vào lịch sử. Con người Vũ Xá luôn cần cù hai sương, một nắng đã làm nên chiến công vang dội được ghi vào sử sách. Chúng ta là những người con đã và đang sống , làm việc trên mảnh đất quanh năm chỉ biết đến nắng gió và ngập lụt. Nhưng sức sống của con người Vũ Xá đã vượt lên tất cả đem lại cho xứ đồng chiêm trũng này những thành quả to lớn trong đó có sự đóng góp không ít của ngành giáo dục. Thầy cô giáo trên quê hương này không quản những khó khăn thiếu thốn vẫn một lòng thi đua dạy tốt và học tốt để chắp cánh cho lớp lớp con người Vũ Xá vững bước vào đời, tung cánh trên mọi miền của đất nước.

 

Kính thưa các đồng chí !

 

Trong năm học này- Năm học 2011- 2012- là năm học có nhiều ý nghĩa và mốc son quan trọng , là năm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn và các phong trào thi đua trong ngành phát động. Đó là: "Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục- đào tạo";  "thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kĩ thuật dạy học, dạy hoc theo chuẩn kiến thức, kỹ năng" ; Cũng trong năm học này, toàn ngành tiếp tục thực hiện các cuộc vận động lớn như cuộc vận động "hai không ";phong trào "xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực". Toàn ngành đã cố gắng phấn đấu hoàn thành sứ mệnh mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Chúng tôi hy vọng rằng: Tất cả : " Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo để học sinh noi theo" giữ vững truyền thống vẻ vang của những người dạy học, của "những người lái đò", của "những kĩ sư tâm hồn". để đem lại những thắng lợi to lớn cho ngành giáo dục xã nhà, góp phần thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch của Đảng, của địa phương... xứng đáng với danh hiệu: "nghề giáo- nghề cao quí nhất trong những nghề cao quí"

 

          Kinh thưa quí vị đại biểu!

          Kính thưa các đồng chí!

 

         Ôn lại truyền thống thấm đượm tình cảm của đại gia đình nhà giáo Việt Nam. Trong buổi lễ kỷ niệm hôm nay, tập thể các thầy cô giáo trường TH Vũ Xá thêm tự hào về truyền thống của ngành, cố gắng nỗ lực vượt qua thử thách và khó khăn, nguyện làm tròn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thế hệ trẻ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực để xây dựng quê hương  ngày thêm giàu đẹp giàu đẹp.

Một lần nữa xin kính chúc các vị đại biểu, các thầy cô giáo lão thành, các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên của nhà trường mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc cho buổi gặp mặt của chúng ta đầy khí thế vui tươi, thân thiện và thành công tốt đẹp !

 

                                                             Xin chân thành cám ơn!

                                                                  

                                                                                                               (Dũng Oanh)